Quỹ thiện nguyện

11/09/2021 - 03:39 | Quỹ thiện nguyện

Quỹ thiện nguyện mang tên Bếp Đồng bào ra đời từ những trăn trở suy nghĩ của các thành viên dự án Ways to Canada, với chung một mong muốn được làm một điều gì đó để đóng góp công sức nhỏ bé của mình hỗ trợ giúp đỡ cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và người nhà của họ đang chật vật chống đỡ với bệnh hiểm hiểm nghèo. Từ thiện tâm ấy, từ những trăn trở ấy, chúng tôi đã cùng nhau ngồi lại để xây dựng kế hoạch cho hoạt động thiện nguyện có tính thường kỳ mang tên Bếp Đồng bào - căn bếp phát bữa cháo miễn phí cho người bệnh. Trước chúng tôi, ý tưởng về một căn bếp nghĩa tình đã được thực hiện bởi rất nhiều các nhà hảo tâm, dù là tổ chức hay cá nhân, có các điều kiện và mức độ đóng góp khác nhau. Với Bếp Đồng bào, chúng tôi là nơi tập hợp các bạn học sinh, sinh viên đến từ các tỉnh thành cùng với sự hỗ trợ của các cô, các mẹ, các chị cũng từng là người nhà của bao bệnh nhân hiểm nghèo trước đó, đã từng chịu mất mát, buồn đau khi mất đi người thân của mình trong cuộc chiến với bạo bệnh.

Bếp Đồng bào lựa chọn việc sẻ chia khó khăn với những người đồng bào của chúng tôi theo cách giản dị và thiết thực nhất. Cuộc sống của những người nghèo, khó khăn vốn đã gian truân và càng vất vả hơn khi họ mắc bệnh phải nằm viện điều trị. Chứng kiến những cảnh đời khó khăn từ chính bệnh nhân nghèo và người nhà của họ vừa phải lo chi phí điều trị, lại phải lo ăn từng bữa, điều này chạm đến trái tim của mỗi chúng tôi, để từ đó mong mỏi được góp phần nhỏ giúp họ giảm bớt gánh nặng về vật chất, san sẻ nghĩa tình và tiếp sức cho họ chiến đấu với bệnh tật.

Để căn bếp của Bếp Đồng bào luôn đỏ lửa, chăm sóc bữa cháo sáng cho các bệnh nhân nghèo được ổn định và thường xuyên, Quỹ thiện nguyện Bếp Đồng bào được triển khai định kỳ 2 lần/tháng vào sáng thứ 6 tại Bệnh viên Ung bướu 42A phố Thanh Nhàn (Hà Nội), với nhân lực 8-10 người, trong đó đa số là các bạn sinh viên trẻ tuổi dưới sự hướng dẫn của các cô, các mẹ, các chị đã có gia đình. Hoạt động thiện nguyện được chia thành 3 nhóm với sự phân công nhiệm vụ cụ thể, bao gồm nhóm Hậu cần, nhóm Bếp, và nhóm Vận chuyển và phát cháo. Các nhóm cùng nhau chuẩn bị từ A tới Z các công việc cần thiết để chuẩn bị 200-300 suất cháo sáng gửi đến các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Một bát cháo không khiến các bệnh nhân khỏi bệnh, nhưng lại mang đủ hơi ấm tình người tiếp sức cho họ tiếp tục chiến đấu với đau đớn bệnh tật và phác đồ điều trị dài ngày. Chừng đó thôi đủ mang tới cho chúng tôi nguồn động lực để quyết tâm thực hiện kế hoạch. Và cứ thế đều đặn vào sáng thứ 6, hai tuần 1 lần, chúng tôi có mặt tại bệnh viện từ 5h sáng để chuẩn bị gửi đến các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân những suất cháo nóng hổi, những trái cây ngọt lành chất chứa nghĩa tình của Bếp Đồng bào.

Mọi hình ảnh, videos, thông tin về hoạt động của Bếp Đồng bào liên tục được cập nhật tại trang Facebook Bếp Đồng bào và Facebook Group Hoạt động thiện nguyện Bếp Đồng bào