Canada đẩy nhanh trục xuất cá nhân bị từ chối tị nạn

04/05/2024 - 10:09 | Canada -

Chính phủ Canada đang đề xuất những thay đổi mới trong quy trình nộp đơn xin tị nạn nhằm có thể đẩy nhanh việc trục xuất những cá nhân bị từ chối yêu cầu tị nạn. Gần đây, số đơn xin tị nạn của sinh viên quốc tế đã tăng khoảng 1500% và người ta lo ngại rằng những đơn này được sinh viên nộp để tiếp tục ở lại Canada sau thời gian lưu trú được cấp phép.

Hãng thông tấn hàng đầu của Canada, Global News, đưa tin rằng hai tuần trước, ngân sách liên bang năm 2024 đã khéo léo tiết lộ những thay đổi được đề xuất, trùng hợp với số lượng người xin tị nạn kỷ lục ở Canada. Ngân sách trích dẫn: “Để hỗ trợ các quyết định nhanh hơn và loại bỏ nhanh hơn, Ngân sách 2024 cũng đề xuất đưa ra những thay đổi đối với Đạo luật bảo vệ người nhập cư và người tị nạn để đơn giản hóa và hợp lý hóa quy trình yêu cầu bồi thường.”

Luật sư nhập cư và tị nạn Chantal Desloges cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Global News: “Bất cứ khi nào luật sư nghe chính phủ nói từ 'hợp lý hóa' hoặc làm cho mọi việc hiệu quả hơn, chúng tôi luôn biết rằng quyền của người dân sắp bị hy sinh vì hiệu quả hành chính.”

Tòa hành chính Di trú và Tị nạn liên bang (IRB) báo cáo rằng 46.736 cá nhân đã xin tị nạn ở Canada kể từ tháng 3 năm nay. Con số này thể hiện mức tăng 62% so với cùng thời điểm năm 2023 và chính phủ báo cáo rằng lượng hồ sơ tị nạn tồn đọng là 186.000.

Một phần vấn đề nhà ở của Canada cũng có liên quan đến sự gia tăng nhập cư tạm thời.

Thủ tướng Justin Trudeau đã tuyên bố hồi đầu tháng này rằng tình trạng nhập cư tạm thời đã “tăng với tốc độ vượt xa những gì Canada có thể hấp thụ” và vấn đề này cần phải được đưa về “trong tầm kiểm soát”.

Thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ của người xin tị nạn đã tăng lên cùng với số lượng đơn đăng ký lên nhiều năm trước khi tòa IRB tiến hành phiên xử.

Khó khăn trong việc loại bỏ những người yêu cầu tị nạn bị từ chối khỏi Canada

Việc loại bỏ những người nộp đơn đã bị rút hoặc bị từ chối đã gây khó khăn cho Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA). Tính đến tháng 2, CBSA đã có hơn 28.000 “lệnh bắt giữ có hiệu lực” được ban hành cho “những người yêu cầu tị nạn không thành công”.

Để cố gắng giải quyết tình trạng tồn đọng của 186.000 đơn xin tị nạn, chính phủ Canada đã cam kết chi 743,5 triệu USD trong thời gian 5 năm cho CBSA, IRCC và IRB.

Một số sáng kiến ​​mới mà Ottawa đã công bố bao gồm các đề xuất sửa đổi đối với Đạo luật Bảo vệ Người nhập cư và Tị nạn. Bộ trưởng nhập cư gần đây đã giới hạn số lượng sinh viên nước ngoài được phép làm việc, khôi phục những điều kiện cấp thị thực đối với công dân Mexico và hạ giới hạn làm việc hàng tuần xuống 24 giờ.

Bộ trưởng Miller cho đến nay vẫn loại trừ khả năng thay đổi các yêu cầu tị nạn, điều này có thể khiến người nộp đơn ở lại Canada khó khăn hơn.