Những trường hợp bị trục xuất khỏi Canada

04/05/2024 - 10:58 | Canada -

Lệnh trục xuất (Deportation Order)

Đây là lệnh nặng nhất nhằm loại bỏ một cá nhân khỏi Canada và hạn chế vĩnh viễn việc quay trở lại. Canada có những luật cụ thể chống lại những hành vi không được chấp nhận trong xã hội. Khi một người nhập cư (dù là tạm trú hoặc đã được cấp thường trú nhân) vi phạm luật pháp, chính phủ Canada có quyền trục xuất cá nhân đó vĩnh viễn khỏi Canada.

Các tình huống sau đây có thể bị trục xuất:

 1. Phạm tội nghiêm trọng với mức án tù tối đa từ 10 (mười) năm trở lên ở Canada. Ví dụ như giết người và bắt cóc.
 2. Trộm cắp vượt quá 5.000 USD, cướp không có súng (cướp có súng là tội nghiêm trọng), hoặc trường hợp một người nhập cư cố gắng chạy trốn cảnh sát.
 3. Tàng trữ vũ khí, đạn dược cấm
 4. Tấn công gây thương tích cho cơ thể, có hoặc không có súng.
 5. Sử dụng hoặc sở hữu thẻ tín dụng bị đánh cắp hoặc giả mạo.
 6. DUI (lái xe trong tình trạng say rượu hoặc ma túy) sẽ bị trục xuất. Bị kết án về tội DUI là cực kỳ nghiêm trọng. Kể từ năm 2018, Canada đã có chính sách không khoan nhượng đối với những người lái xe say rượu hoặc sử dụng ma túy.
 7. Tương tự, việc lái xe thiếu trách nhiệm gây tổn hại nghiêm trọng về thể chất hoặc tử vong cho người khác có thể là căn cứ để trục xuất. Ví dụ: lái xe vượt quá tốc độ cho phép ở khu vực ngoại ô và va chạm với người đi bộ.
 8. Một nguyên nhân chính khác của việc trục xuất là phạm tội được gọi là “trọng tội", "cực kỳ nghiêm trọng”. Các trọng tội về ma túy: buôn bán ma túy (bao gồm 3 kg cần sa trở lên), sản xuất ma túy tổng hợp hoặc trồng cần sa.
 9. Ngoài ra, việc bị kết án từ hai tội nhẹ trở lên có thể bị trục xuất.
 10. Lý do an ninh quốc gia: hành động chống lại chính phủ Canada.
 11. Bị bắt quả tang có hành vi gián điệp, lật đổ (cố gắng lật đổ chính phủ), khủng bố hoặc có liên quan đến các tổ chức tham gia vào các hoạt động này.
 12. Vi phạm quốc tế hoặc vi phạm nhân quyền bao gồm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người (như diệt chủng) và giữ chức vụ quan chức cấp cao trong một chính phủ phạm tội ác chống lại loài người.

Nếu một người bị trục xuất tìm cách vào Canada, người đó phải nộp đơn xin Giấy cho phép quay trở lại Canada (Authorization to Return to Canada - ARC) ở bất kỳ thời điểm nào và phải được chấp nhận.

Không rời khỏi Canada sau lệnh trục xuất

Khi Lệnh Loại bỏ có hiệu lực, bạn phải rời khỏi Canada trong khung thời gian được chỉ định. Nếu bạn không tham dự cuộc phỏng vấn trục xuất hoặc không có mặt vào ngày trục xuất đã định, CBSA sẽ ban hành lệnh truy nã và bắt giữ trên toàn Canada, đồng thời thông tin này sẽ được gửi tới Đại sứ quán/Lãnh sự quán của quốc gia đó tại Canada.

Khi bạn bị bắt, CBSA có thể giam giữ bạn trong một cơ sở giam giữ trước khi thả bạn ra. Ngoài ra, CBSA có thể chỉ định một nhân viên hộ tống đi cùng bạn khi bạn khởi hành để đảm bảo rằng bạn rời khỏi Canada.  Do đó, hãy đảm bảo giữ liên lạc với CBSA và thông báo cho họ rằng bạn đang tuân theo lệnh và rời khỏi Canada.

Kháng cáo về lệnh trục xuất

Ủy ban Di trú và Tị nạn liên bang Canada (IRB) xem xét yêu cầu về lệnh trục xuất còn Tòa Kháng cáo Nhập cư (IAD) của IRB sẽ xét xử các kháng nghị về lệnh trục xuất.

Bất kỳ cá nhân nào nhận được lệnh trục xuất thường có 30 ngày để kháng cáo lên IAD.

Để nộp đơn khiếu nại lệnh trục xuất này, bạn phải gửi:

 1. Mẫu Yêu cầu Kháng cáo đã được điền đầy đủ.
 2. Bản sao của lệnh trục xuất mà bạn nhận được.

Những trường hợp không được quyền kháng cáo bao gồm:

 1. Bị kết án về một hành vi phạm tội ở Canada có mức án từ sáu tháng tù trở lên;
 2. Phạm tội hoặc bị kết án về một tội phạm ở quốc gia khác không phải Canada nhưng nếu theo quy định của luật Canada có thể bị kết án tù là mười năm trở lên;
 3. Có liên quan đến tội phạm có tổ chức (ví dụ, buôn người hoặc rửa tiền);
 4. Là mối đe dọa an ninh (ví dụ: bằng cách cố gắng lật đổ chính phủ hoặc tham gia khủng bố);
 5. Vi phạm nhân quyền hoặc nhân quyền quốc tế (ví dụ: bằng cách phạm tội ác chiến tranh).