Những thay đổi quan trọng đối với sinh viên quốc tế Canada từ 2024

12/12/2023 - 12:50 | Canada - Du học Canada

Canada là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế nhờ vào các cơ sở giáo dục chất lượng cao, xã hội đa dạng và thêm vào đó là cơ hội làm việc hoặc nhập cư lâu dài sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức, chẳng hạn như tìm nhà ở phù hợp trong thời gian học tại Canada. Yêu cầu về chi phí sinh hoạt cho sinh viên quốc tế được đặt ở mức CAD $10,000 và không thay đổi kể từ đầu những năm 2000. Do yêu cầu tài chính không theo kịp với chi phí sinh hoạt theo thời gian, dẫn đến tình trạng sinh viên đến Canada phải đối mặt với khó khăn tài chính khi theo học.

Ngày 07 tháng 12 năm 2023, Bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Marc Miller đã công bố thay đổi quan trọng rằng, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2024, sinh viên quốc tế sẽ cần chứng minh rằng họ có tối thiểu CAD $20,635 đô la, tương ứng với 75% của LICO, cộng thêm học phí năm đầu tiên và chi phí đi lại, để đảm bảo sinh viên quốc tế có đủ tài chính để sống ở Canada. Ngưỡng này sẽ được điều chỉnh hàng năm khi Cơ quan Thống kê Canada cập nhật mức giảm thu nhập thấp (LICO).

Thông cáo mới của IRCC cũng cập nhật về 3 chính sách tạm thời ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế, bao gồm:

  1. Việc từ bỏ giới hạn 20 giờ mỗi tuần đối với số giờ sinh viên quốc tế được phép làm việc ngoài khuôn viên trường trong khi đang học sẽ được gia hạn áp dụng đến ngày 30 tháng 4 năm 2024. Sinh viên quốc tế đã ở Canada, cũng như những người nộp đơn đã nộp đơn xin giấy phép học tập kể từ ngày 7 tháng 12 năm 2023, sẽ có thể làm việc ngoài khuôn viên trường hơn 20 giờ mỗi tuần cho đến thời điểm đó.
  2. Thời gian học trực tuyến được tính vào thời hạn của giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp trong tương lai, miễn là nó chiếm ít hơn 50% chương trình học, sẽ tiếp tục được áp dụng cho những sinh viên bắt đầu chương trình học trước ngày 1 tháng 9 năm 2024. Biện pháp này sẽ không còn áp dụng cho những sinh viên bắt đầu chương trình học vào hoặc sau mốc thời gian này.
  3. Để đối phó với sự gián đoạn của thị trường lao động trong thời kỳ đại dịch và phục hồi sau đại dịch, một chính sách tạm thời đã được đưa ra 3 lần nhằm cung cấp thêm giấy phép lao động 18 tháng cho những người có giấy phép lao động sau tốt nghiệp khi giấy phép lao động ban đầu của họ sắp hết hạn. Sinh viên có giấy phép lao động sau tốt nghiệp hết hạn đến ngày 31 tháng 12 năm 2023 vẫn đủ điều kiện để nộp đơn. Tuy nhiên, chính sách tạm thời này sẽ không được gia hạn thêm nữa.

Thông báo hiện nay là một phần của các cải cách quan trọng trong Chương trình Sinh viên Quốc tế và nhấn mạnh sự cam kết của Canada đối với sự hỗ trợ và bảo vệ sinh viên quốc tế.

Theo nguồn tin từ https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/news/2023/12/revised-requirements-to-better-protect-international-students.html