Canada giảm số lượng sinh viên quốc tế vào 2024 bằng loạt chính sách mới

31/01/2024 - 02:21 | Canada - Du học Canada

 

Năm 2023, dân số Canada đã tăng 1,25 triệu người, tương đương 3,2%, một tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ cuối những năm 1950, trong đó phần lớn là từ những người tạm trú như sinh viên và nhân công lao động thời vụ. Riêng lượng sinh viên quốc tế vào năm 2023 đã tăng lên gần 1 triệu người so với con số chỉ vào khoảng gần 300.000 của năm 2013.

Canada được coi là quốc gia phụ thuộc vào người nhập cư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dân số già hóa. Tuy nhiên, việc nhập cư tăng quá nhanh đã dẫn tới cuộc khủng hoảng nhà ở và chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ do Canada chưa chuẩn bị kịp nguồn lực về hạ tầng cũng như tài chính để tiếp nhận số lượng người nhập cư tăng đột biến trong thời gian gần đây, trong đó phần lớn là do lao động nhập cư tạm thời và sinh viên quốc tế. Theo báo cáo của Cơ quan thống kê Canada, có khoảng 20% sinh viên quốc tế có visa du học nhưng lại không có hồ sơ học tập tại các trường ở Canada.

Để đối phó với tình trạng này, Ngày 22 tháng 01 năm 2024, Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada đã công bố các biện pháp mới nhằm hạn chế và ngăn chặn việc lạm dụng chương trình sinh viên quốc tế thông qua thị thực du học đang được áp dụng tại quốc gia này.

1. Trong số các biện pháp mới, nổi bật hơn cả là việc Canada sẽ hạn chế quyền tiếp cận giấy phép lao động đối với sinh viên nước ngoài và vợ/chồng của họ nhằm giảm tối đa việc lạm dụng chương trình giáo dục quốc tế của Canada.

Tại Canada, khi một người nước ngoài đã có gia đình đăng ký học tập tại đây, thì vợ/chồng của họ và ngay cả chính người đi học đều được cấp giấy phép lao động để có thể giúp họ giảm bớt chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập. Với chính sách mới, bộ tiêu chí điều chỉnh cấp PGWP và OWP đã thay đổi đáng kể.

Chương trình cấp Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP – Post-Graduate Work Permit), Bộ di trú đang thay đổi các tiêu chí như sau:

  • Bắt đầu từ ngày 01/09/2024, sinh viên quốc tế bắt đầu chương trình học nằm trong thỏa thuận cấp phép chương trình giảng dạy sẽ không còn đủ điều kiện để được cấp PGWP sau khi tốt nghiệp. Theo thỏa thuận cấp phép chương trình giảng dạy có nghĩa là sinh viên theo học tại một trường cao đẳng/đại học tư thục đã được cấp phép để cung cấp chương trình giảng dạy của một trường cao đẳng/đại học công lập có liên kết (Public-private institution models - một loại hình được hiểu là trường công đào tạo tại cơ sở vật chất của trường tư). Những chương trình này đã có sự tăng trưởng đáng kể trong việc thu hút sinh viên quốc tế trong những năm gần đây, mặc dù có ít sự giám sát hơn so với các trường công lập và hoạt động như một kẽ hở nhằm hỗ trợ cho việc xin PGWP sau khi tốt nghiệp.
  • Sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ và các chương trình cấp độ sau đại học ngắn hạn khác sẽ được công nhận đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc thời hạn 3 năm. Theo tiêu chí hiện tại, thời hạn của PGWP chỉ dựa trên thời lượng chương trình học của cá nhân, có thể gây cản trở sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ do giới hạn thời gian để họ có thể tích lũy kinh nghiệm và nộp hồ sơ xin thường trú nhân.

Trong những tuần tiếp theo, giấy phép lao động mở (Open Work Permit) sẽ chỉ được cấp cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Vợ/chồng của sinh viên quốc tế ở các cấp học khác, bao gồm cả chương trình đại học và cao đẳng, sẽ không còn đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc này.

Dự kiến các biện pháp mới nói trên sẽ được thực hiện từ ngày 1-9 tới, trong đó cũng sẽ ngừng cả việc cấp giấy phép lao động sau tốt nghiệp cho các sinh viên quốc tế như hiện nay.

Tuy nhiên, các biện pháp quyết liệt mới của Chính phủ Canada sẽ không áp dụng đối với những trường hợp đang ở nước này và muốn gia hạn giấy phép du học. 

2. Song song với việc hạn chế quyền tiếp cận giấy phép lao động, Canada đặt mục tiêu giảm khoảng 35% lượng sinh viên quốc tế trong năm 2024, xuống còn 364.000 người.

IRCC sẽ phân bổ một mức giới hạn cho mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ đối với việc tiếp nhận du học sinh, sau đó họ sẽ phân bổ lại mức chỉ tiêu tiếp nhận cho các cơ sở học tập được chỉ định (DLI – Designated Learning Institutions). Để bắt đầu áp dụng mức giới hạn này, kể từ ngày 22 tháng 1 năm 2024, mọi hồ sơ xin Study permit nộp cho IRCC cũng sẽ yêu cầu thư chứng thực (attestation letter) từ một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ. Các tỉnh và vùng lãnh thổ dự kiến sẽ thiết lập quy trình cấp thư chứng thực cho sinh viên chậm nhất là vào ngày 31 tháng 3 năm 2024. 

Việc giới hạn thị thực du học sẽ chỉ áp dụng đối với sinh viên cao đẳng và đại học, không áp dụng với các trường hợp học thạc sĩ và tiến sĩ hoặc bậc học phổ thông (miễn trừ Attestation Letter).

3. Trước đó, Canada từng tăng ngưỡng chứng minh tài chính đối với mỗi sinh viên quốc tế du học tại Canada từ 10.000 CAD (hơn 7.400 USD) lên 20.635 CAD (15.181 USD) bên cạnh học phí và chi phí đi lại trong năm đầu tiên, với mong muốn các sinh viên nước ngoài sẽ được đảm bảo phần nào cuộc sống sinh hoạt đang ngày càng trở nên đắt đỏ tại quốc gia này.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller, việc áp dụng các biện pháp hạn chế thị thực du học là nhằm loại bỏ các cơ sở giáo dục không đủ tiêu chuẩn đang lợi dụng chương trình sinh viên quốc tế để tăng lượng sinh viên tiếp nhận và thu học phí cao trong khi nguồn lực về hạ tầng lại hạn chế.

Ước tính Ontario và British Columbia sẽ bị tác động nhiều nhất bởi những quy định mới vì phần lớn sinh viên quốc tế đều đang tập trung tại các cơ sở giáo dục ở hai tỉnh bang này, với tỉ lệ lần lượt là 50% và 20%.

Chương trình sinh viên quốc tế đang phát triển nhanh chóng và trở thành tâm điểm chú ý trong bối cảnh xuất hiện chiến dịch tuyển dụng rầm rộ của các chương trình du học sau trung học phổ thông. Ngày càng nhiều người nhập cư coi việc học tập tại Canada là con đường để kiếm việc làm và quy chế thường trú nhân.Những cải cách được công bố phản ánh cách tiếp cận toàn diện nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của chương trình sinh viên quốc tế của Canada, thúc đẩy trải nghiệm đích thực của sinh viên và giải quyết các nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng chúng ta. Hãy liên hệ với chúng tôi theo email: info@canadafile.vn nếu Quý vị có bất kỳ thắc mắc nào.